Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 1.

Bùi ngùi tiễn đưa nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng

Nhà báo Nguyễn Trọng Chức đã thay mặt gia đình nói những lời chia biệt với nhà thơ Phan Vũ. Không có điếu văn cũng không có lễ truy điệu, tất cả những tình cảm đối với nhà thơ Phan Vũ được thể hiện bằng sự tôn kính dành cho ông – một con người đã sống trọn đời với niềm đam mê văn học nghệ thuật mà nói như lời nhà báo Nguyễn Trọng Chức: "Ông là người đa đoan, đầy tài năng. Ông khuấy động các lĩnh vực mà ông ghé chân vào".

Nhà báo có nhiều kỷ niệm quý với nhà thơ Phan Vũ đã mượn chính câu thơ của ông để kết lại lời phát biểu: "Ta còn Phan Vũ, một màu xanh thời gian".

Nhà báo Diễm Chi (Báo Phụ Nữ TP HCM, vợ của nhà thơ Phan Vũ) đã đại diện gia đình nói lời cảm ơn chân thành đến tất cả tình thương yêu mà mọi người, đồng nghiệp báo chí, văn nghệ sĩ đã dành cho nhà thơ khi ông lìa đời.

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc đến tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ

NSƯT Thành Lộc tâm sự: "Ông là một nhà thơ, đạo diễn, tác giả kịch bản, hoạ sĩ. Lúc tôi mới học năm thứ nhất trường Nghệ thuật Sân khấu II – nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM, ông đã "lôi" tôi đi đóng kịch do ông đạo diễn trên truyền hình. Lúc đó, ông giao tôi đóng vai người dẫn chuyện trong một vở kịch truyền thống. Nhà trường khi ấy cấm không cho sinh viên đang theo học tham gia đóng kịch, đóng phim nên lúc vở kịch phát sóng, tôi đã bị cô trưởng khoa "điểm mặt". Do tên tuổi và uy tín của nhà thơ Phan Vũ rất lớn nên tôi được cho qua, không bị phạt. Đó là năm học thứ nhất khi tôi mới 18 tuổi".

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Trọng Chức nói lời chia biệt nhà thơ Phan Vũ

Đạo diễn Lê Thụy xúc động nói: "Nhà thơ Phan Vũ đã để lại cho đời rất nhiều tác phẩm đẹp, cảm xúc dạt dào vẫn là "Em ơi, Hà Nội phố". Và còn rất nhiều những giá trị nhân văn mà ông để lại cho thế hệ hôm nay, màu xanh vĩnh hằng của niềm tin yêu, lạc quan vào cuộc sống. Ở hội họa, ông là người cầm nét cọ thời gian vẽ chính chân dung mình, người nghệ sĩ trọn đời đi tìm cái đẹp".

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 4.

Nhà báo Diễm Chi - vợ của nhà thơ Phan Vũ - nói lời cảm ơn những tình thương dành cho nhà thơ Phan Vũ

Gia đình, bạn bè, các nghệ sĩ, đồng nghiệp và người hâm mộ đã đến thắp hương, đưa tiễn ông và thương tiếc người nghệ sĩ đa tài. NSƯT Phi Điểu chia sẻ: "Ông là một hình bóng rất lớn cùng các nghệ sĩ lớn trong làng văn học nghệ thuật nước nhà. Với sân khấu, điện ảnh, tính kỷ luật và đạo đức làm nghề của ông đã truyền lại cho thế hệ hậu bối những nguyên tắc hết sức cơ bản trong vận hành sáng tạo. Không có tính kỷ luật thì không có hiệu quả nên dù đa đoan nhưng lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn đẹp".

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 5.

Nhà thơ Khánh Hội và NSƯT Phi Điểu xúc động khi nói về Nhà thơ Phan Vũ

 

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 6.

Đạo diễn Phan Điền trong giờ phút tiễn biệt cha - nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng

"Tiếc cho một tài năng đang cống hiến cho văn học nghệ thuật rất nhiều thành tựu. Ông ra đi, đất nước mình mất đi một tài năng, một nhà văn hóa được nhân dân yêu mến. Ông là người vô cùng tình cảm, sống tử tế, hiền lành. Tôi tin từ sự bùng cháy của đam mê, ông vẫn là người truyền cảm hứng để thế hệ trẻ phấn đấu sáng tạo cho nền văn học nước nhà mãi mãi thắp sáng những thành tựu mới" – NSƯT Phi Điểu xúc động nói.

Thi hài nhà thơ Phan Vũ được hoả táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9, TP HCM.

Tiễn biệt nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ - Ảnh 7.

Tiễn đưa nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng