DỊCH VỤ TANG LỄ TÂN VẠN PHÚ

  DỊCH VỤ TANG LỄ TÂN VẠN PHÚ

  DỊCH VỤ TANG LỄ TÂN VẠN PHÚ

  Đệ nhất đào lẳng - nghệ sĩ Mai Lan qua đời ở tuổi 75
  Đệ nhất đào lẳng - nghệ sĩ Mai Lan qua đời ở tuổi 75

  Nữ nghệ sĩ Mai Lan để lại ấn tượng qua nhân vật "Kim Hoa bà bà" trong vở "Cô gái Đồ Long" của tác Hà Triều – Hoa Phượng. với khán giả yêu cải lương miền Nam đã qua đời ở tuổi 75 tại TP.HCM.

   

  Gia đình của nghệ sĩ Mai Lan cho biết bà Nguyễn Thị Lan (nghệ danh Mai Lan) đã qua đời vào lúc 6 giờ sáng nay (21.5) tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 75 tuổi.

  Nghệ sĩ Mai Lan sinh năm 1944 tại Chợ Lớn, Sài Gòn,. Từ nhỏ, bà đã cùng mẹ nương nhờ cửa Phật. 

  Bà tham gia nghệ thuật từ năm 14 tuổi, sau đó được nghệ sĩ Minh Tài phát hiện và đỡ đầu. Mai Lan bước lên sân khấu với vai trò một diễn viên múa minh họa, làm nền tôn lên vẻ đẹp lộng lẫy cho những cô đào, anh kép đang hóa thân vào vai ông hoàng, bà chúa trong các vở tuồng. Bà may mắn được nghệ sĩ Bạch Diệp - Minh Nguyên đã "đo ni đóng giày" giao cho vai Thiên Kim, một vai độc nặng ký trong vở "Tiếng chuông Thiên Mụ".

   Từ đó Mai Lan đã tỏa sáng cùng vai diễn và đánh dấu bước tiến lớn trong sự nghiệp. Đây là vai diễn chính thức đầu tiên mà bà không phải đóng thế cho người khác.

  Từ vai diễn để đời Mai Lan dần trở thành một gương mặt quen thuộc khán giả yêu cải lương ở miền Nam khi gia nhập gánh hát cải lương nổi tiếng Thúy Nga, rồi tới gánh Thanh Minh – Thanh Nga đến gánh hát Minh Tâm trong những thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước.

   Đệ nhất đào lẳng - nghệ sĩ Mai Lan qua đời ở tuổi 75 - Ảnh 1.

  Nghệ sĩ Mai Lan thời trẻ - Ảnh: Gia đình cung cấp

  Với cách thể hiện độc đáo, đặt biệt là vai "Kim Hoa bà bà" trong vở cải lương nổi tiếng "Cô gái Đồ Long" của cặp đôi tác giả Hà Triều – Hoa Phượng, từ đó bà được báo giới đương thời mệnh danh là “Đệ nhất đào lẳng”.

  Những vai diễn phần nhiều là tuồng cổ trang, kiếm hiệp mở ra một bước ngoặt rất quan trọng, tạo bậc thang mới cho Mai Lan bước lên đỉnh nghệ thuật hát độc lẳng.

   "Nghệ sĩ đào lẳng" có nhiều đất diễn hơn khi đoàn Dạ Lý Hương với Hùng Cường - Bạch Tuyết và dàn nghệ sĩ hùng hậu như Ba Vân, Thanh Việt, Văn Chung, Tư Rọm, Kim Ngọc, Hồng Nga, Dũng Thanh Lâm, Phương Ánh…, chuyển sang hát cải lương tâm lý xã hội.

  Sau khi có danh tiếng bà tham gia vào các đoàn Dạ Lý Hương và cùng diễn chung với các nghệ sĩ nổi tiếng như Hùng Cường Bạch Tuyết, Ba Vân, Thanh Việt, Văn Chung, Tư Rọm, Kim Ngọc, Hồng Nga, Dũng Thanh Lâm, Phương Ánh…

   Đệ nhất đào lẳng - nghệ sĩ Mai Lan qua đời ở tuổi 75 - Ảnh 2.

  Nghệ sĩ Mai Lan phải ngồi xe lăn để di chuyển - Ảnh: Gia đình cung cấp

  Sau năm 1975 nghệ sĩ Mai Lan tiếp tục tham gia nghệ thuật tại các đoàn cải lương của TP.HCM. Năm 1995, bà không may bị tai nạn giao thông trong chuyến lưu diễn cùng Đoàn Văn công TP.HCM đến Bến Lức (Long An). Xe chở cả đoàn bị lạc tay lái. 

   

  Nhiều người bị thương nhẹ, riêng nghệ sĩ Mai Lan không may đã bị gãy cả hai chân, phải cấp cứu trong bệnh viện. Trải qua nhiều tháng điều trị, vết thương cũng lành nhưng bà không thể đi lại như bình thường mà phải ngồi trên xe lăn. 

  Từ đó bà ngậm ngùi rời xa sân khấu về sống với gia đình tại TP.HCM. Do tuổi già và bệnh tim cùng bệnh tiểu đường nghệ sĩ Mai Lan trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 21.5 trong vòng tay của người thân con cái tại nhà riêng ở Sài Gòn.

  Tang lễ của nghệ sĩ Mai Lan được tổ chức tại Chùa Vĩnh Nghiêm, TP HCM. Lễ tẩn liệm được tiến hành lúc 17 giờ 30 phút ngày 21.5. Do chờ các con của bà ở nước ngoài về thọ tang mẹ nên tang lễ được tổ chức kéo dài một tuần tại Chùa Vĩnh Nghiêm. Lễ động quan tổ chức lúc 6 giờ ngày 29.5, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Dương.

  Chia sẻ: